สูตรขนมหวานไทย : ลูกชุบ
* ถั่วเขียว 450 กรัม
* น้ำตาลทราย 200 กรัม (สำหรับผสมถั่ว)
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทำน้ำวุ้น)
* น้ำกะทิ 400 กรัม
* วุ้นผง 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำวุ้น)สีผสมอาหาร
(อย่างน้อยแม่สี 3 สี : สีแดง, สีเหลืองและน้ำเงิน),
จานสีและพู่กัน
* ไม้จิ้มฟัน (สำหรับเสียบถั่วที่ปั้นแล้วเพื่อแต่งสีและจิ้ม
ลงในน้ำวุ้น)
* โฟม (สำหรับเสียบถั่วปั้นระหว่างทำ ถ้าวางบนพื้นจะ
เสียทรง)
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่น้ำ
ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก ใช้
เวลาประมาณ 15 นาที)
2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า
พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ ปั่นจนส่วนผสม
ทั้งหมดเข้ากันดี
3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง (หรือ
กระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้)และตั้งบนไฟอ่อนๆ
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่น้ำ
ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก ใช้
เวลาประมาณ 15 นาที)
2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า
พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ ปั่นจนส่วนผสม
ทั้งหมดเข้ากันดี
3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง (หรือ
กระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้)และตั้งบนไฟอ่อนๆ
ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว (ใช้เวลาประมาณ 20 -
30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น (ถั่วต้องแห้ง มิ
เช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)
4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็น
เนื้อเดียว จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงตามใจชอบ
(ผัก, ผลไม้หรือสัตว์น่ารักๆ) เมื่อปั้นเสร็จให้เสียบไม้
จิ้มฟันรอไว้ ควรปั้นส่วนผสมทั้งหมดให้เสร็จ
เรียบร้อยก่อน ถั่วที่ปั้นเสร็จแล้วควรห่อไว้ด้วยผ้าขาว
บางชุบน้ำหมาดๆ
5. ผสมสีผสมอาหารตามต้องการ แล้วจึงบรรจงแต่งสีลง
บนถั่วปั้นให้เหมือนจริง หรือตามแต่ความชอบ
6. ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า, ผงวุ้นและน้ำตาล ลงใน
หม้อ นำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง หมั่นคนอย่าง
สม่ำเสมอ รอจนส่วนผสมเดือด ช้อนฟองที่ลอยหน้า
30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น (ถั่วต้องแห้ง มิ
เช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)
4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็น
เนื้อเดียว จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงตามใจชอบ
(ผัก, ผลไม้หรือสัตว์น่ารักๆ) เมื่อปั้นเสร็จให้เสียบไม้
จิ้มฟันรอไว้ ควรปั้นส่วนผสมทั้งหมดให้เสร็จ
เรียบร้อยก่อน ถั่วที่ปั้นเสร็จแล้วควรห่อไว้ด้วยผ้าขาว
บางชุบน้ำหมาดๆ
5. ผสมสีผสมอาหารตามต้องการ แล้วจึงบรรจงแต่งสีลง
บนถั่วปั้นให้เหมือนจริง หรือตามแต่ความชอบ
6. ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า, ผงวุ้นและน้ำตาล ลงใน
หม้อ นำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง หมั่นคนอย่าง
สม่ำเสมอ รอจนส่วนผสมเดือด ช้อนฟองที่ลอยหน้า
ออก จึงหรี่ไฟลง
7. นำถั่วปั้นที่แต่งสีแล้วไปชุบในน้ำวุ้น ควรชุบประมาณ
7. นำถั่วปั้นที่แต่งสีแล้วไปชุบในน้ำวุ้น ควรชุบประมาณ
2 - 3 ครั้ง ระหว่างชุบวุ้นต้องอุ่นน้ำวุ้นด้วยไฟอ่อนเพื่อ
ไม่ให้วุ้นแข็ง ถ้าไม่พอก็ผสมน้ำวุ้นขึ้นใหม่ตาม
อัตราส่วนข้างต้น
8. นำลูกชุบออกจากไม้จิ้มฟัน ตัดแต่งเศษวุ้นส่วนเกิน
ออกด้วยกรรไกร จัดใส่ภาชนะ เตรียมพร้อมสำหรับ
ไม่ให้วุ้นแข็ง ถ้าไม่พอก็ผสมน้ำวุ้นขึ้นใหม่ตาม
อัตราส่วนข้างต้น
8. นำลูกชุบออกจากไม้จิ้มฟัน ตัดแต่งเศษวุ้นส่วนเกิน
ออกด้วยกรรไกร จัดใส่ภาชนะ เตรียมพร้อมสำหรับ
การวางขายเพื่อจำหน่ายต่อไป
0 ความคิดเห็น for "หารายได้เสริม ขายขนมลูกชุบ ธุรกิจขนมไทย งานเสริม กำไรงาม"
แสดงความคิดเห็น