งานเสริมจ่ายรายวัน ขนมครกสิงคโปร์สร้างรายได้ งานพาททามรายได้เสริม งานพิเศษจ่ายรายวัน
วัสดุ/อุปกรณ์ที่สำคัญ
ส่วนผสม/วัตถุดิบของขนมครกสิงคโปร์
>> แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 กก, แป้งมันสำปะหลัง ฝ กก., ไข่ไก่ 12 ฟอง, น้ำกะทิ (รวมหัว-หาง ) 2 กก., น้ำตาลทราย, นมสด, ใบเตยหอม 15 ใบ, ผงฟู, เกลือ และเนย
วิธีการทำขนมครกสิงคโปร์
>>นำแป้งสาลีกับแป้งมันสำปะหลังมาผสมกับผงฟู แล้วทำการร่อนแป้งที่ผสมกับผงฟูใส่ไว้ในภาชนะ เพื่อให้อากาศผสมในแป้ง และทำให้แป้งขนมเบาขึ้น
>>จากนั้นนำเอาใบเตยหอมมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น นำไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด นำมาคั้นกับน้ำแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอากากออก ตั้งพักไว้สักครู่
>>นำน้ำตาลทรายใส่ลงในแป้ง ตามด้วยเกลือนิดหน่อย ใช้มือเคล้า ๆ พอให้ทั่ว ใส่ไข่ไก่ตามลงไปในแป้ง ใช้มือนวดเบา ๆ พอให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วค่อย ๆ ใส่น้ำกะทิ และนมสด ตามลงไปทีละน้อย เสร็จแล้วจึงใส่น้ำคั้นใบเตย ใช้ทัพพีคนไปเรื่อย ๆ จนนำตาลละลายและส่วนผสมเข้ากันดี ตั้งพักไว้ประมาณ 20 นาที
>>จากนั้นนำเอาใบเตยหอมมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น นำไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด นำมาคั้นกับน้ำแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอากากออก ตั้งพักไว้สักครู่
>>นำน้ำตาลทรายใส่ลงในแป้ง ตามด้วยเกลือนิดหน่อย ใช้มือเคล้า ๆ พอให้ทั่ว ใส่ไข่ไก่ตามลงไปในแป้ง ใช้มือนวดเบา ๆ พอให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วค่อย ๆ ใส่น้ำกะทิ และนมสด ตามลงไปทีละน้อย เสร็จแล้วจึงใส่น้ำคั้นใบเตย ใช้ทัพพีคนไปเรื่อย ๆ จนนำตาลละลายและส่วนผสมเข้ากันดี ตั้งพักไว้ประมาณ 20 นาที
>> ระหว่างรอให้แป้งเซ็ตตัว ให้นำพิมพ์ขนมสำหรับทำขนมมาเตรียมไว้ ตั้งไฟให้ร้อนจัด ใช้แปรงหรือผ้าจุ่มน้ำมันพืชหรือเนย ทาพิมพ์ขนมให้ทั่ว (เพื่อช่วยให้ขนมร่อนและไม่ติดพิมพ์)
>>พอพิมพ์ร้อนดีแล้วตักแป้งใส่กระบวยหรือกาน้ำที่ถนัดมือ แล้วทำการหยอดแป้งลงในพิมพ์แต่ละช่องให้เต็มหลุม ปิดฝาจนขนมสุก ใช้ไฟอ่อน ๆ ประมาณ 2-3 นาที (ถ้าใช้ไฟแรงขนมจะไหม้เสียหมด) ไม่ต้องกลับด้านเพราะขนมจะสุกทั่วได้เอง พอขนมสุกจะฟู ใช้ไม้หรือเหล็กแซะแคะขนมออกจากพิมพ์มาแผ่ไว้บนตะแกรงที่เตรียมไว้ รอให้ขนมพออุ่น ๆ (การหยอดแป้งครั้งต่อไปไม่ต้องใช้น้ำมันหรือเนยเช็ดพิมพ์แล้ว)
>>พอพิมพ์ร้อนดีแล้วตักแป้งใส่กระบวยหรือกาน้ำที่ถนัดมือ แล้วทำการหยอดแป้งลงในพิมพ์แต่ละช่องให้เต็มหลุม ปิดฝาจนขนมสุก ใช้ไฟอ่อน ๆ ประมาณ 2-3 นาที (ถ้าใช้ไฟแรงขนมจะไหม้เสียหมด) ไม่ต้องกลับด้านเพราะขนมจะสุกทั่วได้เอง พอขนมสุกจะฟู ใช้ไม้หรือเหล็กแซะแคะขนมออกจากพิมพ์มาแผ่ไว้บนตะแกรงที่เตรียมไว้ รอให้ขนมพออุ่น ๆ (การหยอดแป้งครั้งต่อไปไม่ต้องใช้น้ำมันหรือเนยเช็ดพิมพ์แล้ว)
เอกลักษณ์ของขนมครก
สูตรนี้นั้น อยู่ที่รสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นหอมใบเตย สีสันสวยงาม ตัวขนมจะมีลักษณะเหนียวนุ่มน่ารับประทาน
สำหรับราคาขายขนมครกสิงคโปร์ ชุดละ 20 บาท มีขนม 8 ชิ้น มีต้นทุนวัตถุดิบประมาณ 60% ของราคา นอกจากนี้ยังทำขนมแป้งจี่ และขนมโตเกียว ขายชุดละ 20 บาท ชุดหนึ่งมี 8 ชิ้น
ต้นทุนโดยประมาณ
>>ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 4,000 บาท
>>ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคาขาย
>>รายได้ ขายราคา 8 ชิ้น 20 บาท
>>แรงงาน 1 คนขึ้นไป
สถานที่วางขาย : ตลาด ย่านชุมชน, ตลาดนัดทั่วไป
ทำขายได้ทั้งเช้า-เย็น-ค่ำ
ที่มา: เดลินิวส์
ที่มา: เดลินิวส์
0 ความคิดเห็น for "งานเสริมจ่ายรายวัน ขนมครกสิงคโปร์สร้างรายได้ งานพาททามรายได้เสริม งานพิเศษจ่ายรายวัน"
แสดงความคิดเห็น